QL Học sinh

Thư viện

Tài nguyên

Lịch công tác
                    Văn bản mới                                                 Tin mới
 Công văn số 89/QĐ-TTg: Quyết định Phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020”
 Công văn về việc tổ chức cuộc thi viết về Trường học mới VNEN
 Luật Viên chức số: 58/2010/QH12
 Quy định văn hóa công sở
 Hướng dẫn sinh hoạt Liên đội dưới cờ
 Công văn số 1792/SGDĐT-GDCN-TX về Hướng dẫn công tác Bồi dưỡng thường xuyên năm học 2014 - 2015
 Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT về Ban hành Quy định đánh giá học sinh tiểu học
 Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDTH năm học 2014-2015
 Công văn số 678 về Hướng dẫn tổ chức Ngày hội học sinh Tiểu học năm học 2013-2014
 Thông tư ban hành điều lệ hội thi giáo viên làm tổng phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giỏi
   
TH Duy Ninh: Sôi nổi ngày hội "Học sinh vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn", kỉ niệm 87 năm ngày thành lập đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm học 2017 - 2018
Trường Tiểu học Duy Ninh tổ chức Chương trình ngoại khóa phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho học sinh
Trường TH Duy Ninh với Hội thi "Chỉ huy đội giỏi cấp Huyện"
HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY 22/12 CỦA LIÊN ĐỘI - CHI ĐOÀN TRƯỜNG TIỂU HỌC DUY NINH NĂM HỌC 2017 - 2018
LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC DUY NINH TỔ CHỨC NGÀY HỘI "THIẾU NHI VUI KHỎE - TIẾN BƯỚC LÊN ĐOÀN", NĂM HỌC 2016 - 2017
LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC DUY NINH TỔ CHỨC SƠ KẾT HỌC KÌ I, NĂM HỌC 2016 - 2017
Liên đội trường tiểu học Duy Ninh tổ chức các hoạt động chào mừng kỉ niệm 72 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2016
HÃY HÀNH ĐỘNG VÌ SỰ TIẾN BỘ CỦA PHỤ NỮ
HOẠT ĐỘNG VÌ SỰ TIẾN BỘ CỦA PHỤ NỮ NĂM 2016 CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC DUY NINH
THẦY TÔI

Tôi xin bắt đầu bài viết về “Sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới” bằng hai câu chuyện thực tế mà tôi đã từng chứng kiến:

Câu chuyện thứ nhất của một người phụ nữ tài giỏi, xinh đẹp nhưng lại chịu sự bất hạnh trong cuộc sống hôn nhân. Chị Lam, một nhà báo năng động và yêu nghề. Chị lấy chồng lần thứ nhất, chồng chị nói việc của chị là sinh con, chăm sóc gia đình. Chị hỏi chồng: thế còn công việc của chị là một nhà báo thì sao? Anh bảo vứt đi, tìm việc đánh máy, khỏi phải gặp ai, khỏi phải viết bài, khỏi chạy long nhong ngòai đường… Anh bắt chị lựa chọn hoặc đánh máy hoặc làm báo. Kết quả anh và chị chia tay. Lần thứ hai chị lại thất bại cũng một nguyên nhân gần như vậy. Bây giờ, sau hai lần thất bại trong hôn nhân, chị là một phụ nữ rất thành đạt trong công việc, nhưng, lại chịu cảnh thui thủi, cô đơn một mình. Chị bảo, chị đã phải trả giá để đổi lấy sự bình đẳng giới khi mà xung quanh xã hội chưa cho phép, khi mà ý thức gia trưởng đã nằm sâu trong máu của người đàn ông.

Câu chuyện thứ hai là của chị Nguyệt – một sinh viên khoa Văn hóa hệ vừa học vừa làm mà tôi đã từng giảng dạy cách đây một năm. Chị Nguyệt kể rằng: lấy chồng mười lăm năm chị cũng chỉ biết sinh con, nội trợ, “quẩn quanh xó bếp”, hầu chồng, chăm con”…. Không cam chịu cuộc sống gò bó, dựa dẫm, phụ thuộc, nhất là khi con cái cũng đã lớn, chị muốn đi làm để tìm niềm vui trong công việc và cũng là muốn khẳng định mình. Thế nhưng, chị vấp phải sự phản đối quyết liệt từ chồng và gia đình chồng, bởi cái quan điểm “Phụ nữ thì phải tề gia nội trợ”, vả lại chồng chị là người có khả năng kiếm tiền, không cần chị phải đi làm. Chị hết năn nỉ rồi lại van xin nhưng cũng không nhận được sự đồng ý. Tức nước thì vỡ bờ, chị Nguyệt đã âm thầm xin vào làm thư viện cho một trường phổ thông, lương không nhiều nhưng chị lại cảm thấy rất vui và thanh thản. Khi chồng và gia đình chồng biết chuyện, họ bắt chị phải nghỉ việc, nếu chị vẫn cứ đi làm thì anh sẽ ly hôn. Chị đã thực sự đau khổ, không biết bao nhiêu đêm phải dằn vặt, đấu tranh với chính mình. Cuối cùng chị vẫn quyết định không bỏ việc và khẳng định với chồng: “Nếu anh muốn ly hôn thì tùy anh”. Thấy chị quá cương quyết, chồng chị đã giận chị một thời gian khá dài. Trong thời gian đó, công việc làm ăn của anh gặp khó khăn, thì chính chị là người đã giúp anh và gia đình vượt qua khó khăn bằng đồng lương mà chị tự kiếm được. Bây giờ thì họ không chỉ hiểu chị mà còn tạo điều kiện để chị được đi học nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu công việc.

Hai câu chuyện trên đã chứng minh rằng, người phụ nữ ngày xưa chỉ quanh quẩn phục vụ chồng con trong khuôn viên gia đình, họ chỉ “quẩn quanh xó bếp”, hầu chồng, chăm con cháu… họ sống tảo tần, hi sinh vì chồng con. Điều này được thể hiện qua những câu ca dao:

“Vắng đàn ông quạnh nhà

Vắng đàn bà quạnh bếp

Xem trong bếp biết nết đàn bà”

Hoặc

Họ, hầu như chẳng sinh ra để làm những công việc liên quan đến các mối quan hệ ngoài xã hội.

“Thương chồng nên phải lầm than

Xưa nay ai bắt việc quan đàn bà.”

Chính vì thế, trong gia đình, người vợ, người mẹ đã chịu những thiệt thòi rất lớn. Một khi đã bước chân theo chồng là “tam tòng, tứ đức” với những luật lệ khắt khe của lễ giáo phong kiến

“Thuyền đồng trở lái về đông

Con đi theo chồng mẹ để cho ai

Mẹ già đã có con trai

Con là phận gái dám sai chữ tòng.”

Ngày nay phần lớn phụ nữ đều tham gia nhiều công việc khác như đàn ông. Họ năng động, lăn xả ra ngoài kiếm tiền, hầu như lĩnh vực nào có đàn ông làm là đều có phụ nữ tham gia. Quan điểm của xã hội ngày nay đã tiến bộ, phụ nữ có những quyền ngang nam giới, bản lĩnh và năng lực của phụ nữ không thua kém gì so với nam giới. Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chế độ chính sách để tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển, bình đẳng với nam giới; xã hội cũng đã thừa nhận vai trò và vị thế của phụ nữ. Cụ thể, Luật Bình đẳng giới đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2006 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2007. Tuy nhiên, phụ nữ Việt Nam hiện nay vẫn buộc phải thực hiện hai việc song song đó là việc gia đình và việc xã hội. Để làm được tốt cả hai việc này thật không dễ, vì nếu phục vụ tốt xã hội thì gia đình sẽ có nguy cơ không được chăm sóc đến nơi đến chốn. Trong thực tế vẫn có một số người làm xuất sắc hai việc cùng một lúc nhưng con số này không nhiều. Khi còn là một sinh viên, tôi đã rất ngưỡng mộ các cô đã từng giảng dạy tôi, tôi đã từng thần tượng họ vì trong mắt tôi họ không chỉ giỏi về chuyên môn, về nghiên cứu mà còn có một gia đình hết sức hạnh phúc. Đôi lúc tôi tự hỏi, quỹ thời gian dành cho giảng dạy và nghiên cứu là rất nhiều, vậy sao cô ấy vẫn có thể làm tốt công việc gia đình? Đặc biệt việc nội trợ là hết sức vất vả, tiêu hao nhiều thời gian và sức lực. Vậy mà họ vẫn thành công. Tôi đâu biết rằng để có thể đạt được sự thành công đó họ đã phải cố gắng, phấn đấu, nỗ lực không ngừng, điều quan trọng hơn là họ nhận được sự thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ của người chồng và các thành viên trong gia đình. Nhưng không phải phụ nữ nào cũng nhận được sự chia sẽ ấy nên hiện nay phần lớn phụ nữ vẫn đang cố gắng làm một lúc hai việc để rồi đôi lúc họ cảm thấy chịu gánh nặng kép, bị vắt kiệt sức lực. Cứ thử tưởng tượng xem, hai vợ chồng cùng đi làm với quỹ thời gian như nhau, xong công việc trở về nhà, nếu mệt người chồng có thể nằm nghỉ ngơi nhưng người vợ dù có mệt nhoài họ cũng không thể nghỉ được vì họ còn một núi công việc nhà cần phải làm: dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, tắm rửa cho con, … Chính vì thế mà so với đàn ông, phụ nữ vẫn là người chịu nhiều vất vả hơn vì họ vừa làm công việc xã hội, vừa phải thực hiện thiên chức làm mẹ, làm vợ, là người giữ lửa cho gia đình.

Chính vì người phụ nữ phải "nặng gánh hai vai", vừa phải làm tốt các công việc xã hội, vừa đảm nhiệm vai trò làm vợ, làm mẹ trong khi quỹ thời gian của họ cũng chỉ như mọi người. Để có thể làm tốt mọi việc, họ phải cố gắng, nỗ lực và hy sinh rất nhiều nên họ ít có thời gian và điều kiện chăm sóc bản thân và hưởng thụ thành quả do mình tạo ra. Thực tế cho thấy, không ít người chồng vẫn còn tư tưởng “việc nhà là việc của phụ nữ” nên còn ít chia sẻ, ít quan tâm đến cuộc sống và tình cảm của người vợ. Những chị em chịu cảnh này thật là thiệt thòi. Vì thế, có một số phụ nữ tuy thành đạt về mặt xã hội nhưng lại không có được hạnh phúc trong gia đình...

Theo tôi, thời nay, để phụ nữ có thể hoàn thành tốt công việc gia đình và xã hội, họ cần sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người chồng. Người chồng nên biết chia sẻ việc nhà với vợ để chị em đỡ vất vả có thêm thời gian và điều kiện để học tập, nâng cao trình độ, hoàn thiện chính mình. Người chồng có thông cảm, chia sẻ thì vợ mới yên tâm làm tốt trách nhiệm xã hội.Về phía phụ nữ, chúng ta cũng cần dung hòa giữa công việc và gia đình. Chỉ với quỹ thời gian hạn hẹp như thế chúng ta không thể ôm đồm tất cả mọi việc được, cần chia sẻ bớt công việc nhà với chồng con, hãy để con cái bạn làm những việc mà ở tuổi chúng có khả năng làm được. Nếu có sự phân chia công việc gia đình phù hợp, chúng ta sẽ có khoảng thời gian để thư giãn, chăm sóc cho bản thân, học tập … điều đó không chỉ giúp chúng ta tránh khỏi tình trạng stress, nó còn tạo tiền đề để chúng ta thành công trong công việc và có được hạnh phúc thực sự trong gia đình.
Xem tiếp...

[10.12.2016 18:42]
HOẠT ĐỘNG VÌ SỰ TIẾN BỘ CỦA PHỤ NỮ NĂM 2016 CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC DUY NINH

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
- Tổng số nữ CBGVCNV: 29 giáo viên
- Trong đó: + Đại học: 24 cán bộ giáo viên
+ Cao đẳng: 04 giáo viên, nhân viên
+ Trung cấp: 01 nhân viên
- Số nữ chưa có gia đình: 5 giáo viên
1. Thuận lợi
- Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chi bộ nhà trường, BGH, BCH Công đoàn.
- Đa số chị em có tinh thần trách nhiệm cao, tích cực tham gia các hoạt động nữ công của Nhà trường, ngành tổ chức, có ý thức tự học để nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ.
- Hầu hết chị em nữ có đời sống ổn định, biết tổ chức tốt cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.
- Các em học sinh nữ có tinh thần, thái độ học tập khá tốt, đa số đều ngoan, tham gia tích cực các hoạt động của Nhà trường.
2. Khó khăn
- Công việc và mức thu nhập của những đồng chí hợp đồng còn thấp.
- Ban vì sự tiến bộ phụ nữ cơ sở hoạt động chưa có kinh nghiệm, chưa đều tay.
- Một số giáo viên ở xa gia đình chỗ ở và đi lại khá khó khăn.
- Một vài đồng chí nữ con nhỏ cho nên việc tham gia các hoạt động bề nổi còn hạn chế về thời gian.
II. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC QUA CÁC CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
1. Thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm.
- 100% số CBGVCNV- lao động được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện các chế độ chính sách về giáo dục mà Nhà nước ban hành.
- 100% số giáo viên, cán bộ nữ được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách do Nhà nước quy định như chế độ thai sản, nuôi con nhỏ...
- 100% số học sinh nữ được nhà trường phối hợp với các đoàn thể ở địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho em được đến trường học tập và tham gia các hoạt động khác của nhà trường.
2. Thực hiện các quyền bình đẳng cho phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.
- Tạo điều kiện để 100% trẻ em gái từ 11 - 14 tuổi hoàn thành chương trình Tiểu học và được vào học lớp 6.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho CBGV là nữ được học tập đạt chuẩn và trên chuẩn. Hiện nay, trường có 100% giáo viên nữ có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, có 7 đ/c đang học nâng cao trình độ ( Thạc sĩ: 1, Đại học văn bằng 2: 6)
- Về công tác tổ chức cán bộ: Tất cả các đồng chí trong cấp ủy, BGH, BCHCĐ đều là nữ.
- Động viên giáo viên nữ đăng ký viết sáng kiến kinh nghiệm.
- Động viên nữ GV tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Có 15 đồng chí đạt GVDG cấp trường , 02 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện.
- Có 01 đồng chí đạt giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Huyện, 1 đồng chí đạt giải Ba tỉnh về giao lưu dạy kĩ năng giao thông an toàn, có một đồng chí cán bộ quản lí đạt quản lí giỏi cấp tỉnh.
Động viện chị em tham dự tốt cuộc thi " Người phụ nữ khéo léo” nhân ngày 20/10.
3. Thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.
- 100% nữ cán bộ, giáo viên được khám sức khoẻ ít nhất 2 lần/ năm.
- 100% số CBGV nữ trong đơn vị có BHYT, BHTT và được tiếp cận với các dịch vụ y tế khi có nhu cầu.
- Nâng cao chất lượng chăm sóc học sinh, phối hợp với trạm y tế xã để tổ chức khám sức khoẻ cho học sinh, tẩy giun, tiêm phòng dịch sởi...đặc biệt là học sinh nữ.
4. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của phụ nữ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội để tăng số phụ nữ được giới thiệu và bầu tham gia lãnh đạo các cấp, các ngành.
- Có 2 nữ là thành viên của Cấp uỷ chi bộ, 1 nữ là Ban giám hiệu, 3 nữ là Ban chấp hành công đoàn.
- Trong tổng số cán bộ giáo viên của trường được quy hoạch là cán bộ quản lý thì 100% là nữ.
5. Tăng cường năng lực hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ
- Đề xuất để 100% cán bộ hoạt động trong lĩnh vực Vì sự tiến bộ của phụ nữ được tham gia ít nhất một lớp huấn luyện về kĩ năng sống, kĩ năng tổ chức các hoạt động giáo dục và hoạt động xã hội.
III. MỘT SỐ TỒN TẠI:

- Giáo viên, nhân viên, lao động mới tham gia vào công tác giáo dục chưa có kinh nghiệm trong công tác, còn e ngại phát biểu, hoạt động trong tuyên truyền còn hạn chế.
- Một số giáo viên có tuổi đời cao nên phần nào còn hạn chế khi sử dụng công nghệ thông tin.
- Chưa có thời gian tổ chức sinh hoạt riêng cho Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ mà mới chỉ lồng ghép vào buổi sinh hoạt chuyên môn, hội đồng hoặc sinh hoạt công đoàn.
Trên đây là báo cáo của trường Tiểu học Duy ninh về tiến bộ của phụ nữ trong năm 2016
TRƯỞNG BAN NỮ CÔNG


Phan Thị bích Nhung

[Đã đọc: 423]
[14.10.2015 09:17]
Đắm mình vào dòng nước xanh mát, nghe tiếng suối chảy róc rách là những trải nghiệm thú vị khi đến vùng đất mênh mông gió Lào - suối Moọc, Quảng Bình.

[Đã đọc: 671]
Xem tiếp...
[18.12.2014 14:37]
Núi Chùa Non, tên chữ là núi Thần Đinh nằm về phía nam thị xã Đồng Hới. Núi có hình dáng khác với hình dạng các ngọn núi khác ở chung quanh. Nó có hình tựa như một đụn rơm lớn, nhưng chỏm núi lại bằng phẳng chứ không nhọn như nhiều chỏm núi khác.

[Đã đọc: 707]
Xem tiếp...
[14.11.2014 07:13]
Nhà nhóm thôn Trung nằm ở trung tâm thôn Trung, đội 2 - Hợp tác xã Tây Trung, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh. Cách quốc lộ 1A về phía Tây khoảng 120m, cách Ủy Ban nhân dân xã về phía Tây Bắc khoảng 30m.

[Đã đọc: 598]
Xem tiếp...
[03.11.2014 15:33]
Làng chiến đấu Hiển Lộc ra đời từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Thực hiện khẩu hiệu: "Mỗi quốc dân là một chiến sĩ, một làng xã là một pháo đài"; Quán triệt đường lối: "Kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ" của Trung ương, Huyện uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân Hiển Lộc không quản gian lao, ngày đêm thực hiện kế hoạch rào làng chiến đấu, toàn dân đánh giặc giữ làng.

[Đã đọc: 488]
Xem tiếp...
[23.09.2014 09:30]
Một ngày tháng Tám tôi theo chân các vị trong Ban thường trực họ Trần tỉnh và hậu duệ họ Trần xã Thuận Bài ra Vũng Chùa-Đảo Yến dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các vị tiền nhân họ Trần ở Quảng Bình.

[Đã đọc: 527]
Xem tiếp...
[09.09.2014 08:43]
Sáu di sản thế giới được UNESCO công nhận dọc miền Trung đều chứa đựng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp hay nét văn hóa riêng giàu truyền thống dân tộc.

[Đã đọc: 504]
Xem tiếp...
[02.01.2014 17:40]
20 bức ảnh về những khoảnh khắc đời thường của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tập hợp trong cuốn sách ảnh cùng tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc đời thường”.

[Đã đọc: 476]
Xem tiếp...
[24.12.2013 14:44]
Ở miền đất “chang chang cồn cát” Quảng Bình, có một chàng trai yêu đá đến si mê. Suốt ngày làm bạn với đá, gửi gắm tình yêu và khát vọng vào đá, mơ tưởng đá, mất ăn mất ngủ vì đá. Có lúc chàng trai coi mình như khối đá cô đơn... “Bỗng dưng tôi thèm khát một bàn tay mềm mại ve vuốt lên mặt... Tôi tin rằng, khối đá tôi sẽ được những mảng mây màu hồng trắng vắt qua, làm dịu đi những nỗi niềm...” (Hồn đá).

[Đã đọc: 471]
Xem tiếp...
[31.10.2013 14:31]
Về làng Hạ Trạch, huyện Bố Trạch nơi dải đất gối đầu lên phía bờ Nam sông Gianh cùng chung với các hương danh Bắc, Thanh Mỹ, Hạ Trạch, chúng ta từng biết có một tài năng ở đó. Tài năng đó được sinh ra trong một gia đình mà hầu hết từ người cha là Lưu Trọng Kiến và cả ba anh em Lưu Trọng Tuần, Lưu Kỳ Linh, Lưu Trọng Lư đều lớn lên cùng theo đòi bút nghiệp và đều cũng đã lưu lại cho đời sau những tác phẩm văn học có giá trị.

[Đã đọc: 602]
Xem tiếp...

Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4  [sau]